Tác hại của thuốc lá qua những con số gây sốc

Trong khói thuốc lá có chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, 40.000 mạng…

Trong khói thuốc lá có chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, 40.000 mạng người ‘bay’ theo khói thuốc mỗi năm, làm mất 1,4% rừng, gây 10% số vụ cháy,… là những con số gây sốc về thuốc lá.

 

40.000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá:

Ths BS Nguyễn Tuấn Lâm, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, mỗi năm ở Việt Nam có 40.000 người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá, gần gấp 4 lần số tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ.

Nếu các biện pháp kiểm soát thuốc lá không được áp dụng kịp thời thì số người chết vì thuốc lá sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Không chỉ tốn tiến, hút thuốc còn gây ra lắm bệnh và là căn nguyên lớn của tử vong. Tử vong do thuốc lá xảy ra nhiều ở nhóm tuổi lao động (từ 30 đến 69 tuổi) khiến nhiều gia đình mất đi lao động chính và đây là một nguyên nhân dẫn đến đói nghèo.

Thuốc lá gây ra ung thư phổi cao gấp 10-20 lần; bệnh mạch vành nguy cơ tăng 10-15 lần, gây nhồi máu cơ tim; Xơ vữa động mạch cao hơn 1,5-2 lần; Tai biến mạch máu não cao gấp 2-4 lần.

Ngoài ra, thuốc lá còn là tác nhân gây xuất huyết não; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; làm giảm khả năng sinh dục, gây bất lực; Tăng nguy cơ vô sinh ở cả 2 giới; Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc cao gấp 3 lần so với phụ nữ không hút thuốc; Thai chết lưu; Giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200-400gram;…

Cũng theo thống kê thì theo thống kê mỗi năm có 600.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động và 64% số hút thuốc lá thụ động là nữ giới.

Bình luận

Bài viết liên quan

 • Cai Thuốc Ngay

  Cai Thuốc Ngay

  Vấn đề tác hại của thuốc lá và việc có nên hút hay không ở đây mình sẽ không đề… Vấn đề tác hại của thuốc lá và việc có nên hút hay không ở đây mình sẽ không đề cập tới nữa, bởi vì những câu hỏi đó mình tin chắc bất cứ một ai đều có cùng chung một câu trả lời rồi. Vẫn biết phải và nên bỏ thuốc nhưng bỏ như thế nào thì mình tin là rất nhiều người còn chưa rõ, chưa thử và chưa có

 • Nicotine trong thuốc lá điện tử?

  Nicotine trong thuốc lá điện tử?

  Trong khi chất nicotine trong thuốc lá xuất phát từ cây thuốc lá, nó được tách ra từ nhựa và các vật liệu thực vật khác gây ung thư khi hút thuốc. Thì tinh dầu của thuốc lá điện tử là dạng lỏng và được lọc hơn 4.000 tạp chất gây hại cho sức khỏe ra ngoài. Vì chưa có bất kỳ nghiên cứu về ảnh hưởng lâu dài của hít hơi nicotine từ một điếu thuốc lá điện tử, chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng thuốc lá điện tử hoàn toàn không có hại, tuy nhiên 1 điều có thể khẳng định thuốc lá điện tử ít làm tổn hại như thuốc lá thông thường gấp nhiều lần. Thuốc lá điện tửchứa nicotine ở dạng lỏng, mà được nung nóng vào một hơi và phát tánkhi người dùng hút trên kết thúc.

 • Thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu truyền thống

  Thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu truyền thống

  Không chỉ rất nhiều các nhà khoa học,các tổ chức sức khỏe,các bác sĩ trên thế giới khẳng định sự an toàn của thuốc lá điện tử hơn so với thuốc lá truyền thống,giúp cai thuốc lá mà cả những người sau khi bỏ thuốc lá điếu để sử dụng thuốc lá điện tử đều đưa ra những lợi ích của vape đối với bản thân,cũng như những người xung quanh và lợi ích đối với môi trường.

 • Chính sách đổi trả

  Chính sách đổi trả

  Nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như phục vụ khách hàng 1 cách chu đáo nhất, Chúng tôi đưa ra chính sách đổi trả hàng trong vòng 10 ngày ( kể từ khi mua hàng) như sau: Hàng chưa được sử dụng, không trầy xước, bong tróc, méo óp,không được đổ dầu. Hàng có tem của chúng tôi